โบรกฯ ประเมิน 9 หุ้น นำโดย COM7, RATCH, DELTA, GFPT, JAS, NEX, SABUY, THG, BJC จ่อเข้าดัชนี SET50-SET100 ช่วง ม.ค.-มิ.ย.ปี 66 หลัง ตลท.ปรับเกณฑ์คำนวณ ลด Turnover ratio เหลือ 2% จากเดิม 5% พร้อมแนะนำซื้อเก็งกำไรหุ้นที่ถูกคัดเลือก เชื่อจากนี้กองทุน Index fund จ่อเข้ามาซื้อหุ้นเพิ่ม

รายงานข่าวจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะปรับปรุงระดับ Turnover ratio ที่ใช้ในการคัดเลือกหุ้นเว็บหวยออนไลน์ เชื่อถือได้ในดัชนี SET50 และดัชนี SET100 โดยเริ่มต้นที่ 2% จากเดิม 5% หลังได้ประกาศรับฟังความเห็นและผู้เกี่ยวข้องส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแนวทางการปรับปรุงของตลาดหลักทรัพย์ฯ

ทั้งนี้ การปรับปรุงดังกล่าวจะเริ่มใช้ในการคัดเลือกหลักทรัพย์ที่เป็นองค์ประกอบในดัชนีของตลาดหลักทรัพย์ฯ รอบปลายปี 65 ซึ่งจะมีการประกาศผลการคัดเลือกในช่วงเดือนธันวาคม 65 และใช้ในการคำนวณดัชนีในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน 66 เป็นต้นไป

บล.กสิกร คาด COM7, RATCH จ่อเข้า SET50 ครึ่งแรกปี 66

บล.กสิกรไทย (KS) ประเมินว่า ประเด็นการปรับปรุงเกณฑ์ Turnover ratio หรือปริมาณการซื้อขายต่อเดือนลงจาก 5% เหลือ 2% จะทำให้หุ้นขนาดใหญ่ที่อาจมี Tunover ratio ไม่สูงและหลุดจากการคำนวณรอบก่อนๆ มีโอกาสเข้าคำนวณ

ทั้งนี้ ประเมินเบื้องต้นหุ้นที่มีโอกาสจะถูกคัดเข้า SET50 รอบถัดไปครึ่งปีแรก 66 (ข้อมูลใช้ในการคำนวนถึง 19 ต.ค.) คือ COM7, RATCH ส่วนหุ้นที่มีโอกาสจะถูกคัดเข้า SET100 รอบถัดไปคือ DELTA, GFPT, JAS, NEX, SABUY, THG เป็นต้น

ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี แนะซื้อเก็งกำไรหุ้นที่ถูกคัดเลือก

ด้าน บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) (CGS-CIMB) คาดว่า DELTA, RATCH, COM7, BJC จะถูกเพิ่มเข้าไปในการคำนวณ SET50 รอบใหม่ และถอด BLA, KCE, SAWAD, IRPC ออก

ทั้งนี้ แนะนำซื้อเก็งกำไรหุ้นที่คาดว่าจะถูกเลือกเข้าไปในการคำนวณ SET50/SET100 รอบใหม่ที่ตลาดจะมีการประกาศประมาณกลางเดือนธันวาคม และมีผลบังคับใช้ ณ สิ้นเดือน โดยจะเป็น SET50/SET100 สำหรับงวดเดือนมกราคม 2566-มิถุนายน 2566

นอกจากนี้ คาดว่าจะมีกองทุน Index fund เข้ามาซื้อหุ้นที่ถูกเพิ่มเข้าไปใน SET50 ทำให้หุ้นที่ถูกเลือกเข้าจะปรับตัวได้ดีกว่าตลาด โดยเราให้ราคาเป้าหมาย DELTA ที่ 680 บาท ในขณะที่ Bloomberg consensus ให้ราคาเป้าหมาย RATCH ที่ 48.34 บาท COM7 ที่ 39.13 บาท และ BJC ที่ 39.30 บาท